27.03 2023

DỰ ÁN “TIẾNG THƠ TRONG TÔI”

Thơ ca là cây đàn muôn điệu của tâm hồn, là nhịp thở của con tim, hay nói như nhà thơ Tố Hữu: “Thơ cũng là tiếng nói hồn nhiên nhất của tâm hồn con người trước cuộc đời”. Từ lâu, thơ ca đã trở thành một phương tiện để con người có thể bày tỏ những tâm tư, tình cảm, cảm xúc một cách gián tiếp trước những “Tín hiệu của cuộc đời”.
Đối diện trước cảnh nước mất nhà tan, sự phôi phai quên lãng của những giá trị văn hóa truyền thống đã mất hay cảnh ngục tù tăm tối của người chiến sĩ Cách mạng. Liệu rằng, trước những bức tranh sáng tối khác nhau của hiện thực cuộc sống, nhà thơ đã bộc bạch tiếng lòng của mình như thế nào?
Chính vì vậy, vừa qua các bạn học sinh lớp 8 của Trường TH, THCS và THPT Tân Phú đã cùng nhau thực hiện một dự án học tập với chủ đề “Tiếng thơ trong tôi”. Với hình thức học tập thú vị này, các bạn học sinh có cơ hội tự do sáng tạo những sản phẩm học tập từ việc tìm hiểu về một số bài thơ tiêu biểu của văn học Việt Nam 1930 – 1945. Thông qua dự án này, học sinh được phát triển một số năng lực như năng lực giao tiếp và hợp tác, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo,… và các năng lực đặc thù của bộ môn Ngữ văn như năng lực đọc hiểu thể loại thơ trữ tình, năng lực ngôn ngữ,…
Qua quá trình thực hiện dự án, học sinh còn có cơ hội lắng nghe tiếng nói cảm xúc của các tác giả đương thời. Từ đó thêm trân trọng, yêu quý những ngòi bút tài hoa của văn học Việt Nam và góp phần làm phong phú thêm thế giới tình cảm, cảm xúc của bản thân.