19.12 2022

CHUYÊN ĐỀ TRÁI ĐẤT VÀ BẦU TRỜI

Nhằm giúp học sinh có cơ hội để tiếp cận với những sự vật, hiện tượng xảy ra hàng ngày xung quanh các em như Mặt Trời, Mặt Trăng, hiện tượng ngày và đêm, nhật thực, nguyệt thực. Tổ Vật lí - Hóa học- Sinh học - Công nghệ Trường TH, THCS và THPT Tân Phú tổ chức chuyên đề: “THIẾT KẾ VÀ TỔ CHỨC DẠY HỌC CHUYÊN ĐỀ TRÁI ĐẤT VÀ BẦU TRỜI THEO ĐỊNH HƯỚNG STEM NHẰM BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC TÌM HIỂU THẾ GIỚI TỰ NHIÊN DƯỚI GÓC ĐỘ VẬT LÍ”.
Các kiến thức, kỹ năng về vật lý, hóa học, sinh học, Trái Đất và bầu trời mà chuyên đề mang lại là những dữ liệu vừa được tích hợp với các nguyên lý tự nhiên để làm sáng tỏ các nguyên lý tự nhiên, vừa được tích hợp theo các logic khác nhau trong hoạt động khám phá tự nhiên, trong giải quyết vấn đề công nghệ, các vấn đề trong đời sống.
Thông qua việc tổ chức dạy học chuyên đề “Trái Đất và Bầu Trời” theo định hướng STEM đã kích thích được sự tò mò, hứng thú và sáng tạo của học sinh thông qua việc tham gia các hoạt động tìm hiểu kiến thức kết hợp với tạo ra các sản phẩm và sử dụng chúng trong học tập.
Hoạt động nghiên cứu và chế tạo bản đồ sao quay giúp học sinh hiểu hơn về khái niệm thiên cầu. Giúp các em học sinh trải nghiệm đọc tên được một số chùm sao trên bản đồ sao, đồng thời xác định được các chòm sao Gấu Lớn, Gấu Bé và Thiên Hậu và vị trí của các chòm sao theo các mùa trong năm.
Hoạt động nghiên cứu chế tạo mô hình hệ mặt trời giúp học sinh hiểu hơn đặc điểm chuyển động nhìn thấy của Mặt Trời, Mặt Trăng, Kim Tinh, Thủy tinh, từ đó giải thích được các hiện tượng nhật thực, nguyệt thực và thủy triều. Ngoài ra chuyên đề còn phát triển được một số năng lực chung cho học sinh như năng lực tự chủ và tự học, năng lực giao tiếp và hợp tác, năng lực giải quyết vấn đề … trong quá trình làm sản phẩm.
Hiểu biết về các nguyên lý của tự nhiên, cùng với hoạt động khám phá tự nhiên, vận dụng kiến thức khoa học tự nhiên vào giải quyết các vấn đề của thực tiễn là yêu cầu cần thiết để hình thành và phát triển năng lực khoa học tự nhiên ở học sinh. Việc thiết kế chuyên đề giảng dạy theo định hướng STEM đã mang đến cho thầy và trò có nhiều trải nghiệm học tập thú vị, hấp dẫn.