01.12 2023

Hành Trình Cửu Long, Tìm Về Nét Đẹp Văn Hóa Vùng Đất Chín Rồng

Một trong số các hoạt động giáo dục luôn được trường TH, THCS và THPT Tân Phú chú trọng quan tâm đầu tư đó là tổ chức các hoạt động học tập trải nghiệm ngoài nhà trường. Vừa qua, toàn thể các bạn học sinh lớp 6 và 10 đã cùng nhau tham gia chương trình học tập trải nghiệm đầy ý nghĩa mang tên “Vùng đất chín rồng” xuyên suốt các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long gồm: Vĩnh Long, Cần Thơ, Bạc Liêu, Cà Mau.

Tại vùng đất “thủ phủ miền Tây”, học sinh được trao dồi các kiến thức về lịch sử và văn hóa. Công lao dựng nước của các vị Quốc tổ Hùng Vương cùng tấm gương yêu nước của đồng chí Chủ tịch hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng đã để lại nhiều bài học sâu sắc cho các bạn học sinh trường Tân Phú, một thế hệ công dân toàn cầu trong tương lai luôn hướng về nguồn cội dân tộc. Tại khu tưởng niệm và đền thờ, các bạn học sinh trường TH, THCS và THPT Tân Phú đã có cơ hội dâng hương để bày tỏ lòng thành kính và tri ân sâu sắc đến các bậc tiền nhân. Giây phút thiêng liêng và ý nghĩa ấy đã để lại bao niềm xúc động cho tập thể giáo viên và học sinh nhà trường, đây cũng được xem là điểm nhấn đặc biệt trong suốt chương trình học tập trải nghiệm.

Đến với vùng sông nước miền Tây, học sinh trường Tân Phú đã cùng nhau tìm hiểu và trải nghiệm bộ môn nghệ thuật độc đáo tại khu tưởng niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu với các bài bản đờn ca tài tử. Nhờ vào việc trải nghiệm, học sinh cảm thấy thêm tự hào về di sản văn hóa của dân tộc.

Không chỉ vậy, ở nơi tận cùng của Tổ Quốc, các bạn học sinh đã có dịp khám phá những điều bí ẩn của hệ sinh thái rừng ngập mặn tại vườn quốc gia Mũi Cà Mau, lần đầu tiên các bạn có cơ hội cùng nhau xuyên rừng và cảm nhận được sự đa dạng về động thực vật của khu rừng ngập mặn nguyên sinh lớn nhất nước ta. Toàn thể các bạn học sinh lớp 6 và 10 đã lưu dấu những khoảnh khắc tuyệt đẹp tại Cột mốc tọa độ Quốc gia GPS 0001, nơi cuối cùng của trời Tổ quốc.

Với nhiều nội dung học tập thú vị, các hoạt động gắn kết và rèn luyện kỹ năng thông qua Team building,… chuyến tham quan học tập trải nghiệm đã để lại nhiều bài học bổ ích và kỉ niệm khó quên đối với các bạn học sinh. Chương trình trải nghiệm 4 ngày 3 đêm đã giúp các bạn học sinh trường TH, THCS và THPT Tân Phú thêm tự hào về đất nước, từ sự đa dạng của thiên nhiên trên “mảnh đất chín rồng” đến các giá trị lịch sử, văn hóa dân tộc.