18.07 2023

HỌC SINH TÂN PHÚ CÙNG CHUNG TAY VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

“Những nạn đói khủng khiếp đã cướp đi mạng sống hàng triệu người”
“Nguồn nước ở nhiều nơi ô nhiễm nghiêm trọng”
“Thiếu hụt năng lượng trên quy mô trên toàn cầu”
“Tình trạng tấn công mạng, rò rỉ thông tin trên mạng có xu hướng tăng mạnh”

Đó chính là những nội dung mà chúng ta được tiếp cận trên các phương tiện thông tin đại chúng trong những ngày gần đây, cũng chính là lời cảnh báo về sự mất an ninh của nhiều vấn đề toàn cầu đang diễn ra ngày càng gay gắt. Hiện nay, việc đảm bảo an ninh thế giới không chỉ dừng ở việc giữ gìn hòa bình, an ninh chính trị, xóa bỏ xung đột mà còn là giữ vững sự đầy đủ, ổn định và an toàn về lương thực, nguồn nước, năng lượng, không gian mạng. Không thể bỏ quan các vấn đề thời sự như trên, học sinh Tân Phú đã cùng nhau tham gia hoạt động học tập trải nghiệm liên môn Lịch sử - Địa lí mang tên “Cùng chung tay vì sự phát triển bền vững”.

Các bạn học sinh đã cùng nhau khám phá cách sử dụng Ma trận đánh giá các vấn đề an ninh toàn cầu, từ đó đưa ra cái nhìn khách quan, tổng quát về các nhân tố tác động đến các vấn đề an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, an ninh mạng, an ninh năng lượng. Các bạn cũng đã trải qua cuộc “đấu trí” vô cùng căng thẳng trong cuộc thi Rung chuông vàng với các câu hỏi kiến thức về tình hình, diễn biến của các vấn đề an ninh toàn cầu cũng như các giải pháp mà thế giới đang thực hiện nhằm đảm bảo ổn định an ninh toàn cầu.

Trong khuôn khổ hoạt động, bạn Minh Nhật - lớp 11B2 đã nêu quan điểm: “Con người là sinh vật thông minh nhất Trái Đất và con người cũng là sinh vật tác động nhiều nhất đến sự bền vững của an ninh toàn cầu. Vì vậy, muốn giúp cho thế giới phát triển bền vững thì sự thay đổi phải bắt đầu từ con người!”