21.09 2023

Một Ngày Làm Chuyên Gia Hóa Học

Trong chuỗi hoạt động học tập trải nghiệm vừa qua, các bạn học sinh khối 12 đã có cơ hội hóa thân thành các nhà khoa học trong Workshop “Một ngày làm chuyên gia hóa học” do Câu lạc bộ STEM của nhà trường lên ý tưởng và tổ chức.

Mở đầu là đoạn video giới thiệu về vẻ đẹp của hóa học hữu cơ và những ứng dụng thực tế của chuyên ngành này trong đời sống.

Phần khởi động diễn ra với các câu hỏi thú vị xoay quanh về cấu trúc hợp chất hữu cơ, polime và ancol.

Phần tham quan và trải nghiệm gồm 3 hoạt động:

• Workshop Khám phá cấu trúc hợp chất hữu cơ: nghiên cứu và lắp ráp các mô hình cấu trúc phân tử đơn giản từ các nguyên liệu tự tái chế.
  • Workshop Nước rửa tay khô: tìm hiểu quy trình và tự tay pha chế các chai nước rửa tay khô diệt khuẩn với nhiều hương liệu khác nhau.
  • Workshop Giải mã các con số trên đồ nhựa: khám phá bộ kí hiệu phân loại trên các đồ nhựa được sử dụng thường ngày. Bên cạnh đó các em học sinh cũng tái chế các chai, ly nhựa thành các chậu cây để trồng sen đá, góp phần tạo nên sắc xanh cho không gian lớp học.

Thông qua những giây phút trải nghiệm tuyệt vời, các em có thêm góc nhìn thú vị về hóa học, đặc biệt là Hóa học hữu cơ. Đồng thời, bồi dưỡng thêm niềm đam mê học tập bộ môn Hóa học, mà rộng lớn hơn là niềm tin vào khoa học trong đời sống xã hội.